[Android Cơ Bản] Tăng tốc Android Studio

Hi các em, với hầu hết các lập trình viên Android vấn đề khó khăn đầu tiên khi bắt đầu học Android không chỉ là khó khăn về ngôn ngữ lập trình, kiến thức Android, song hành với nó là câu hỏi : Tại sao Android Studio lại build lâu đến thế. Để trả lời được câu hỏi này rất khó vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ “build”của Android Studio như : thiếu Ram, Chip yếu, mạng internet chậm khiến quá trình load thư viện chậm gây nhầm tưởng là do máy yếu … ngoài các yếu tố trên trong bài viết này anh sẽ mô tả 1 yếu tố thường gặp nhất mà các bạn không ngờ tới là tác nhân gây “build” chậm đó chính là trình Antivirus trên hệ điều hành Windows.

Để giải thích tại sao trình Antivirus lại gây ảnh hưởng tốc độ build của Android Studio, chúng ta tưởng tượng như sau :

Trong quá trình build 1 project Android, Android Studio sẽ tạo ra rất nhiều file cache, các tệp liên quan và ghi chúng lên bộ nhớ. Khi nào trình Antivirus sẽ tự động cập nhật và kiểm tra các tệp này xem chúng có đảm bảo an toàn không. Chính quá trình này khiến Android Studio chậm hơn rất nhiều do phải đợi quá trình Antivirus kiểm tra kết thúc.

Để khác phục vấn đề này, chúng ta có thể tắt hoặc điều chỉnh 1 số thứ sau để bỏ qua bước kiểm tra này, tuy nhiên các em lưu ý việc điều chỉnh này có thể tiềm ẩn rủi ro do chúng ta tự ý tắt chương trình hay điều chỉnh cơ chế bảo mật của Antivirus 😀

Trường hợp 1 : Tắt chức năng Real time Scan của Windows Defender (có sẵn trong Windows 10)

Truy cập Virus and threat protection settings -> Tắt Realtime protection

Lưu ý : Nếu tắt chức năng này các em cần đặt lịch quét virus thường xuyên, định kì trên máy tính để đảm bảo máy tính luôn sạch sẽ và an toàn

Trường hợp 2 : Nếu đang sử dụng 1 antivirus khác, các em có thể điều chỉnh loại bỏ các thư mục của Android Studio trong nhóm cần quét virus của trình Antivirus là được.

Danh sách các thư mục như sau :

Gradle cache : %USERPROFILE%\.gradle

Android Studio projects : %USERPROFILE%\AndroidStudioProjects

Android SDK : %USERPROFILE%\AppData\Local\Android\SDK

Android Studio system files C:\Program Files\Android\Android Studio\system

Các em lưu ý tìm đến đúng thư mục nhé vì không phải bạn nào cũng lưu các thư mục với đường dẫn như trên

Trường hợp 3 : Nếu 2 cách trên các em thấy bất tiện hoặc trên máy tính của các em không thể thiết lập các thư mục được bỏ qua trong Realtime scan của Antivirus thì các em có thể tạo 1 thư mục ở nơi nào đó đã được bỏ qua trong danh sách của Realtime Scan rồi. Ví dụ trên máy của anh, ổ D là ổ anh thiết lập Antirus bỏ qua nên anh tạo 1 thư mục tên là WorkFolder hoặc tùy ý (không có dấu cách, tiếng việt, kí tự đặc biệt) sau đó chuyển tất các thư mục phía trên và thư mục mới này và tiến hành điều chỉnh như sau :

Gradle cache : tạo biến GRADLE_USER_HOME trong phần cài đặt  environment variable của Windows và trỏ tới thư mục mới ví dụ :  D:\WorkFolder\.gradle (Nếu bạn nào cài JAVA_HOME rồi thì sẽ biết cái này nhỉ 🙂 )

Android SDK : truy cập Settings của Android Studio đặt lại đường dẫn đúng với thư mục Android SDK mới tạo, nếu mạng nhanh thì các em có thể tải lại cũng được, ko thì move toàn bộ thư mục sdk cũ sang

Android Studio system files :

Truy cập : Help / Edit custom properties . Tạo file config mới và thêm vào dòng khai báo đường dẫn mới cho System files như sau :

idea.system.path =  + đường dẫn mowis  
Nếu file chưa tồn tại, Android studio sẽ tạo ra file luôn các em nhé

Xong các bước trên, để chắc chắn các em khởi động lại máy và thử tạo 1 project mới xem nhé.

Chúc các em thành công.

Mọi câu hỏi các em vui lòng đăng bài trên nhóm Học Lập trình Android – Huy Nguyen nhé :

Link nhóm : https://www.facebook.com/groups/HuyNguyenAndroid/